Xem Nhiều 7/2024 # Nuôi Hàu Nơi Chót Mũi Cà Mau Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu Giá Rẻ? # Top Yêu Thích

Nghề nuôi hàu lồng bè trên sông rạch xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau) đang trên đà phát triển mạnh. Hàu không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thậm chí làm giàu cho bà con nghèo ở vùng chót mũi Cà Mau mà còn níu chân du khách phương xa đến nơi này.

Hàu giống tự nhiên cho chất lượng cao.Hàu giống tự nhiên cho chất lượng cao.

Đến kinh Lạch Vàm (xã  Đất Mũi) dịp này sẽ chứng kiến những dãy lồng bè nuôi hàu nối nhau, trải dài ngút tầm nhìn. Bà con ở Đất Mũi bắt đầu nghề nuôi hàu vào năm 2005. Lúc đầu chỉ một số ít người trong đó có ông Nguyễn Văn Hôn đi học hỏi từ những nơi khác về nuôi. Ông kể: “Tôi đi học hỏi ở các tỉnh ven biển miền Trung, ngư dân nuôi hàu rất lời, phù hợp với môi trường biển như Mũi Cà Mau. Những năm đầu, chưa có kinh nghiệm, có vụ trúng, có vụ huề vốn nhưng cộng lãi vẫn có lời”.

Thấy hiệu quả, nhiều người cùng học hỏi lẫn nhau và mạnh dạn đầu tư phát triển bè nuôi hàu và chỉ hai năm sau, số người nuôi hàu tại Đất Mũi tăng lên nhanh chóng. HTX hàu lồng Đất mũi cũng được hình thành với 25 thành viên vào năm 2007 và đến nay tăng lên 32 thành viên, hoạt động sản xuất ổn định. Giám đốc HTX nuôi hàu Đất Mũi là ông Nguyễn Văn Hôn. Ông cho biết, trước đây, HTX mua giống hàu từ các trại sản xuất hàu giống của Vũng Tàu để nuôi nhưng tỷ lệ hàu sống thấp, phát triển chậm. Các hộ nuôi bắt đầu khai thác hàu giống tại chỗ và nhận thấy chúng có sức phát triển rất nhanh, năng suất cao nhiều lần hàu từ nơi khác chuyển về. Nhờ hàu giống tại chỗ nên các thành viên của HTX rất chủ động trong việc nuôi, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương chuyên khai thác hàu giống.

Hàu giống ở Đất Mũi khoảng 10.000 đồng/kg (loại 6-15 con/kg). Mỗi lồng bè sẽ có khoảng 50-60 vỉ (khoảng 8m2/vỉ), lượng hàu giống được thả 180-200kg/vỉ. Ông Lê Hoàng Liêm, một người nuôi hàu nói: “Hàu giống thả nuôi khoảng 7-8 tháng, giá thị trường dao động 20.000-25.000 đồng/kg. Nghề nuôi hàu lãi cao, dễ nuôi, ít tốn chi phí”. Năm 2016, HTX hàu lồng thu hoạch được 250 tấn hàu thương phẩm, với tổng doanh thu 4,5 tỷ đồng. Hàu nuôi trong lồng bè dưới sông nước, có thức ăn là tảo tự nhiên, mỗi tháng chỉ cần vệ sinh lồng bè 1 lần. Đầu năm 2017, HTX đã thả trên 200 tấn hàu giống với tổng trị giá 2 tỷ đồng.

Khi đường Hồ Chí Minh thông đến Đất Mũi, lượng khách du lịch về thăm Đất Mũi tăng cao. Do vậy, không chỉ có nguồn thu trực tiếp từ việc nuôi hàu, người dân Đất Mũi còn tạo được nguồn thu từ các dịch vụ du lịch. Ông Hôn nói: “Chúng tôi huy động vốn của 4 người có “máu mặt” làm ăn, mở nhà hàng Hương Biển để cung cấp hàu cho khách du lịch. Ngoài ra, HTX bao tiêu hàu thương phẩm cho bà con bán trong và ngoài tỉnh nên hàu Đất Mũi không sợ ế, bị ép giá như những năm trước”.

Nguồn: Tiền Phong

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau