Xem Nhiều 7/2024 # Sản Lượng Nuôi Giảm Sâu Trong Khi Tồn Kho Cạn Kiệt Đẩy Giá Cá Tra Tăng Liên Tục # Top Yêu Thích

So với tuần trước, mỗi kg cá tra tiếp tục tăng thêm 500 đồng. Dự báo đến hết tháng 2, giá cá sẽ đạt ngưỡng trên 25.000 đồng/kg và có thể lên cao hơn nữa.

Sản lượng nuôi giảm sâu trong khi tồn kho cạn kiệt đẩy giá cá tra tăng liên tục

Từ sát Tết nguyên đán tới nay, giá cá tra liên tục tăng giúp người nuôi thêm phấn khởi.

Khảo sát tại khu vực ĐBSCL ngày 16/2, giá cá tra đã đạt mức 24.500 đồng/kg, tăng thêm 500 đồng so với trước đó một tuần.

Lý do khiến giá cá tăng là bởi trong hai tuần đầu tháng 2 và dự báo kéo dài đến hết tháng, theo tính toán của các doanh nghiệp, sản lượng cá cung ứng cho các nhà máy chế biến đạt không quá 2.000 tấn/ngày, trong khi nhu cầu cần tới 4.500 tấn.

Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy, với sản lượng giống đã thả vụ mới, cộng thêm lượng cá nuôi từ năm ngoái chuyển qua thì số cá tra còn trong ao của doanh nghiệp lẫn người dân chỉ không quá 600 triệu con, tương đương khoảng 480.000 tấn phục vụ cho chế biến, xuất khẩu cả năm 2017. Như vậy, so với năm 2016, chắc chắn năm nay cá tra nguyên liệu sẽ hụt ít nhất là 2/3 sản lượng.

Cùng với sự tăng giá nguyên liệu ở thị trường nội địa, giá xuất khẩu cá tra các tháng đầu năm cũng đang tăng khá mạnh. Dù vậy, do thiếu cá cộng với hàng tồn kho giảm khá sâu nên nhiều doanh nghiệp không dám ký hợp đồng. Tình trạng cạnh tranh bán giá thấp cũng không còn xảy ra như các năm trước. Theo thông lệ, thị trường nhập khẩu cá tra thường diễn ra sôi động nhất vào 6 tháng đầu năm, thời gian này khách hàng mua tới 60% sản lượng cá trong năm.

Phương Thảo

Theo Trí thức trẻ

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau