Xem Nhiều 6/2024 # Phó Thủ Tướng Yêu Cầu Kiểm Tra Việc Nuôi Tôm Hùm Đỏ # Top Yêu Thích

Về việc nuôi tôm hùm đỏ ở Đồng Tháp của Công ty TNHH Sen Hoàng Giang, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp khẩn trương xác minh, kiểm tra và thông tin chính thức.

Chiều 17/2, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản chỉ đạo về thông tin nuôi tôm hùm đỏ ở Đồng Tháp, nằm trong danh mục cấm nhập khẩu.

Theo đó, những ngày qua, báo chí đưa tin về việc Công ty TNHH Sen Hoàng Giang tiến hành nuôi tôm hùm đỏ (tôm hùm đất) tại Đồng Tháp. Đây là loài sinh vật ngoại lai, trong danh sách cấm nhập khẩu của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Tôm hùm đỏ với vòng đời ngắn, sinh sản nhanh lại có thể di chuyển trên cạn nên khả năng tôm hùm đỏ phát triển tràn lan khi thoát ra ngoài môi trường là rất lớn. Ngoài bản tính hung hăng và ăn tạp, tôm hùm đỏ còn có khả năng thích nghi tốt với môi trường nên sẽ là mối đe dọa đối với các loại tôm đang thả nuôi ở Việt Nam…

Về việc này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp khẩn trương xác minh, kiểm tra mọi vấn đề liên quan đến việc nuôi tôm hùm đỏ tại tỉnh Đồng Tháp của Công ty TNHH Sen Hoàng Giang.

Pho thu tuong yeu cau kiem tra viec nuoi tom hum do hinh anh 1

Tôm hùm đỏ được Công ty TNHH Sen Hoàng Giang thả nuôi. Ảnh: Người dân cung cấp.

“Chỉ đạo xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, nếu cần thiết”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp tổ chức cung cấp thông tin chính thức, đầy đủ với người dân, các cơ quan thông tin, truyền thông về vụ việc, nhất là về kết quả xử lý, không để xảy ra tình trạng mập mờ thông tin, gây bức xúc trong dư luận.

Ông Trần Đình Luân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết đơn vị đã nắm được thông tin phản ánh về việc Công ty TNHH Sen Hoàng Giang có hành vi tự ý thả nuôi tôm hùm nước ngọt (tên khoa học là Procambarus Clarkii) hay còn gọi là tôm hùm đỏ.

Ông Luân cũng cho hay tôm hùm nước ngọt Procambarus Clarkii là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại, theo quy định tại thông tư liên tịch số 27 ngày 26/9/2013 của Bộ Nông nghiệp và chưa được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, theo qui định tại quyết định số 57 của Bộ NN&PTNT ngày 2/5/2008.

“Tổng cục Thủy sản đã đề nghị Sở Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp báo cáo thực tế vụ việc, xác minh nguồn gốc số tôm trên và những biện pháp đã xử lý nhằm không để phát tán đối tượng này ra môi trường tự nhiên”, ông Luân nói.

Theo Thắng Quang – ZING

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau